TRUNG TÂM TƯ VẤN SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ 24/24  -  090.444.5413

PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNGHỗ trợ trực tuyến

yahoo  Skype Me! Hỗ trợ kỹ thuật
090.444.5413
yahoo  Skype Me! Hỗ trợ kỹ thuật
090.444.5413
090.444.5413

 
Những mẹo chăm sóc xe máy không phải ai cũng biết
10/04/2016

Chỉ cần những mẹo nhỏ, ngay cả chị em phụ nữ cũng có thể chăm sóc tốt cho chiếc xe của họ, đảm bảo cho xe hoạt động hiệu quả, vận hành êm ái mà không cần phải thông thạo những yếu tố kỹ thuật hay sách hướng dẫn. Dẫu vậy, không ít những người đàn ông không biết đến điều này.

1. THAY DẦU
Dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu, giúp duy trì khả năng vận hành hiệu quả cho xe máy. Tuy nhiên, có nhiều người không ý thức được việc thay dầu đúng lịch, khi có quan niệm "hài hước" như đi 3-4 tháng thay dầu một lần, hay thậm chí quên bẵng, đi cả năm thấy xe yếu mới thay nhớt...

Nên thay dầu thường xuyên để giúp chiếc xe vận hành tốt hơn
 
Trên thực tế, người ta thường hay lấy mốc di chuyển cứ mỗi 1.500km thì thay dầu một lần. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào loại dầu nhớt nào, mức độ thường xuyên di chuyển quãng đường dài... Song nhìn chung, thời điểm nên thay dầu cho xe máy là cứ mỗi 1.500km. Để an toàn, người dùng nên đến những trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để thay.


2. SĂM - LỐP
Với săm xe máy, người dùng không nên vá nhiều, nếu phải vá từ 2-3 miếng trở lên thì ta nên thay, vì chi phí vá săm khi đó cũng gần bằng việc thay săm mới, và quan trọng nhất là việc dùng săm vá nhiều sẽ không đảm bảo an toàn, đặc biệt khi di chuyển với tốc độ cao.
Người dùng  nên thay săm chính hãng (Honda, Yamaha…) hoặc săm có thương hiệu như Sao vàng, Casumina... Tương tự săm xe, người dùng cũng nên lựa chọn lốp xe tiêu chuẩn (với kích thước phù hợp loại xe) ở các đại lý phân phối chính hãng hoặc tên tuổi.  Thông thường, sau mỗi 40.000km, người dùng sẽ thay lốp để đảm bảo an toàn.

3. MÁ PHANH

Rất nhiều người đi xe máy chủ quan với phanh, khi họ để mức phanh rất sâu tới nỗi lúc nhấn bóp cả 2 phanh thì xe vẫn phải di chuyển thêm…vài mét mới dừng hẳn. Việc tinh chỉnh phanh “ăn” là rất cần thiết và quan trọng, sao cho lúc nhấn bóp 2 phanh thì gần như xe sẽ phải dừng/khựng ngay lập tức.


 Bạn nên thay ngay má phanh khi cảm thấy phanh không còn "ăn"
 Theo thời gian, má phanh sẽ bị ăn mòn dần, và để đảm bảo phanh vẫn “ăn” thì người dùng cần đi siết phanh chặt hơn ở các trung tâm sửa chữa. Má phanh cũng là một trong những loại phụ tùng không “hỏng” tới mức mắt thường nhìn thấy, nhưng người dùng cần ý thức để chủ động thay trước khi quá muộn. Thông thường, người dùng nên thay mới má phanh sau quãng đường di chuyển 25.000 – 30.000km.


4. ẮC-QUY

Hiện nay, loại ắcquy khô đang được dùng chủ yếu, vì sự tiện dụng, an toàn. Thường chúng ta chỉ thay ắcquy khi loại phụ tùng này hỏng hẳn, thể hiện qua việc “bỗng dưng” không đề được xe, còi xe yếu hoặc mất hẳn, đèn ở mặt đồng hồ và đèn xi nhan mờ… 
Những thương hiệu ắcquy chất lượng và dễ tìm là Pinaco (Đồng Nai) hay Habaco (Hải Phòng)…


5. NHÔNG - XÍCH - ĐĨA

Theo thời gian, xích xe máy sẽ bị rão dần, còn nhông, đĩa bị mòn. Khi xích rão, thợ sửa xe sẽ tiến hành căng xích, nhưng rồi theo thời gian, xích không thể căng được nữa. Cách sửa tạm thời khi đó là cắt bỏ bớt mắt xích, song thao tác này chỉ nên làm một lần. Những xe máy bị rão xích thì người dùng sẽ nghe thấy tiếng động va chạm rất khó chịu mỗi khi tăng ga hay di chuyển, vì xích chạm vào hộp xích.


Để xích rão mà không thay kịp thời sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển

Mặc dù chưa bị “hỏng” ngay song việc dùng xích rão là rất nguy hiểm, có khả năng tuột giữa đường hoặc khi đi với tốc độ cao, xích rão có thể gây tai nạn cho người lái. 
Thông thường, thời điểm thay đồng bộ nhông – xích – đĩa mới là khi người dùng đi quãng đường được 15.000 – 20.000km (với loại phụ tùng này, ta nên thay cả bộ, không nên thay riêng lẻ từng thứ). 
Việc xích nhanh rão hay không còn phụ thuộc vào loại đường thường đi (đường gập ghềnh, hay leo dốc… thì xích mau rão hơn) hoặc do khối lượng tải, do vậy, khi thấy xích bị kêu và đã căng hết xích thì người dùng nên thay ngay.

Trên đây là những mẹo giúp bạn chăm sóc có thể chăm sóc được chiếc xe của mình luôn luôn hoàn hảo và vận hành an toàn khi tham gia giao thông. Trung Spacy chúc các bạn luôn có những ngày tham gia giao thông thật an toàn.