TRUNG TÂM TƯ VẤN SỬA CHỮA VÀ CỨU HỘ 24/24  -  090.444.5413

PHỤ TÙNG CHÍNH HÃNGHỗ trợ trực tuyến

yahoo  Skype Me! Hỗ trợ kỹ thuật
090.444.5413
yahoo  Skype Me! Hỗ trợ kỹ thuật
090.444.5413
090.444.5413

 
Phải làm gì khi gặp tai nạn giao thông?

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Điều đáng nói là thái độ, cách ứng xử của những người tham gia giao thông khi gặp vụ tai nạn giao thông còn lảng tránh, ngại liên quan. Dư luận lên tiếng về thái độ bàng quan trong cách ứng xử của những người đi đường khi thấy người bị nạn mà không cứu giúp. Những hành vi bỏ mặc, không cứu giúp người bị nạn không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm của người đi đường biết việc, mà còn do thiếu hiểu biết pháp luật.


Trên thực tế, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc người điều khiển phương tiện giao thông và những người liên quan cần làm gì khi có sự cố về giao thông trên đường.

Theo đó, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông. Trong đó, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm: Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu; Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất; Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Vậy chúng ta cần làm gì khi gặp tại nạn giao thông?
1. Gọi xe cấp cứu hoặc công an

Việc đầu tiên, bạn nên giữ bình tĩnh và để ý xem đã có xe cứu thương hay chưa (nếu chưa thì bạn sẽ là người gọi). Số điện thoại cấp cứu tại Việt Nam là 115.


Khi gọi, các bạn phải thật sáng suốt và cung cấp thông tin cần thiết như:
- Địa chỉ chính xác nơi xảy ra vụ tai nạn.
- Nạn nhân khoảng bao nhiêu tuổi: Có thể xác định điều này qua ước lượng bằng mắt hoặc giấy tờ tùy thân của nạn nhân.
- Nạn nhân có bất tỉnh không? Nạn nhân còn thở không?


2. Chờ xe cứu thương
Sau khi đã cung cấp thông tin của nạn nhân, bạn nên nghe hướng dẫn của tổng đài về các phương pháp sơ cứu cho nạn nhân trong thời gian chờ xe cứu thương đến.
Nếu đã gác máy, bạn nên quan sát xem tại hiện trường có các mối đe dọa nào khác hay không? Một vài nguy cơ thường gặp như rò rỉ xăng, động cơ vẫn đang chạy, thậm chí là bốc cháy.
Trong trường hợp động cơ đang cháy, hãy vào nhà dân gần nhất để mượn bình chữa cháy để dập lửa.

3. Giúp đỡ nạn nhân
Nếu bạn không phải là bác sĩ, sinh viên y khoa, hoặc chí ít đã học qua các khóa sơ cứu cơ bản thì tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC tự ý sơ cứu cho nạn nhân. Nhiều trường hợp sơ cứu không đúng cách đã khiến cho tình trạng nạn nhân nặng hơn. Tốt nhất, hãy để nạn nhân nằm yên tại vị trí cho đến khi xe cứu thương đến.
Tuy nhiên, trong trường hơp cần phải di dời, có thể như nạn nhân đang nằm giữa đường, hoặc phương tiện giao thông bị bắt lửa. Hãy để ý đến những phần xương gãy khi di chuyển.

Lưu ý rằng, trong khi sơ cứu hoặc di chuyển nạn nhân, bạn nên lưu ý đến đầu và cổ của họ vì đó là vùng dễ tổn nhất và có thể khiến nạn nhân tử vong nếu làm không đúng cách.